Suy giãn tĩnh mạch chân và những biến chứng nguy hiểm

Tắc huyết khối trong tĩnh mạch, tắc phổi có thể dẫn tới tử vong là những biến chứng rất nguy hiểm của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Do vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn và gia đình những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Mắc bệnh nhưng không biết

Những người làm trong môi trường khu công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với máy móc, đòi hỏi đôi chân phải đứng liên tục trong nhiều giờ khiến áp lực hoạt động của đôi chân tăng lên gấp nhiều lần, các trường hợp này có thể xuất hiện các biểu hiện như đau nhức bàn chân, mỏi, nổi gân xanh, khó chịu,…đây là các triệu chứng điển hình của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

Tìm hiểu: hôi nách là gì?

bieu-hien-benh-suy-gian-tinh-mach-chan

Tỷ lệ các ca bệnh ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa, trong đó phần lớn các ca mắc bệnh đều không phát hiện mình mắc bệnh cho đến khi tình trạng bệnh đã xấu đi bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ có sử dụng thuốc tránh thai, những phụ nữ đã mang thai nhiều lần, những người làm công việc đòi hỏi phải đứng lâu, ngồi nhiều trong văn phòng và bàn làm việc, ít vận động như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, người cao tuổi….

Xem thêm: cách trị hôi nách

Biến chứng nguy hiểm

Các biểu hiện có thể dễ dàng nhận ra là đau mỏi chân, nặng chân khi bước đi, đau vùng bắp chân, thường bị chuột rút khi đang ngủ hoặc vào ban đêm, chân có cảm giác buồn như bị kiến bò, nóng và ngứa, xuất hiện những đường mạch máu nhỏ li ti dạng mạng nhện hay những đường gân xanh nhỏ nổi dưới da. Khi bệnh phát triển nặng sẽ làm chân bị phù, đặc biệt là khu vực mắt cá chân, bàn chân.

suy-gian-tinh-mach-chan

Bệnh tuy lành tính nhưng nếu để lâu mà không phát hiện hay có những biện pháp chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nặng nề: xuất hiện chàm da, sưng to, cẳng chân đau buốt kể cả khi nghỉ ngơi, có thể bị viêm tắc tĩnh mạch phổi, các tĩnh mạch nông nổi rất rõ, rất khó khăn hoặc có thể không đi lại được nữa. Tĩnh mạch giãn to gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ tuần hoàn, giảm sút chức năng dinh dưỡng , gây viêm loét, nhiễm trùng, xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch, gây tắc động mạch phổi và tử vong.

Phòng tránh bệnh

Vì là bệnh lý mãn tính do đó không thể chữa khỏi hẳn, do vậy việc phòng chống bệnh là quan trọng hơn bao giờ hết. để phòng và hạn chế bệnh, điều đầu tiên chúng ta nên tránh là những tư thế làm khó lưu thông máu như đứng lâu, ngồi vắt chéo chân, ngồi nhiều, thường xuyên vận động, luyện tập nhẹ nhàng các bài tập thể dục sau giờ làm việc để tăng cường lưu thông máu, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong chế độ ăn uống, ăn các thực phẩm giàu vitamin, khoáng, ít muối, nhiều xơ để bảo vệ hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

Tham khảo bài viết thêm: rèn luyện thói quen phòng bệnh ung thư