Say nắng trong mùa hè có thể bạn chưa biết

Nhiều người trong thời tiết mùa hè thường dễ bị say nắng. Một số người trong đó thường có bệnh như tim mạch, người suy dinh dưỡng, thiếu nước…

==>> Xem thêmlàm sao để trị hôi náchthuốc trị hôi nách

Mùa hè, thời tiết nóng bức nhiệt độ rất cao làm cho cơ thể con người luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán nản. Nhất là với những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời và ở dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến cảm nắng hay say nắng.

Thời gian dễ bị say nắng nhất chính là vào buổi trưa, lúc thời tiết nóng nhất vì mặt trời đã lên cao.

 

say-nang-trong-mua-he-co-the-ban-chua-biet

Đối với những người cao tuổi và phụ nữ mang thai, trẻ em sơ sinh là những người thường bị say nắng. Ở người cao tuổi dễ bị say nắng do cơ thể đã lão hóa và tuyến mồ hôi ở dưới da cũng lão hóa teo lại khiến cho hệ tuần hoàn bị suy yếu và cơ thể tỏa nhiệt không được nhanh. Với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường có sức khỏe yếu do mang thai và sinh nở đã khiến họ mất quá nhiều năng lượng.

Một số người dễ mắc say nắng cũng có bệnh trong người như bệnh tim mạch, người thiếu nước, người bị suy dinh dưỡng…

Dấu hiệu của say nắng

 

say-nang-trong-mua-he-co-the-ban-chua-biet

Dấu hiệu dễ nhận ra nhất ở những người bị say nắng là đau đầu, buồn nôn, da khô, toát mồ hôi, mắt lờ đờ, chóng mặt có thể ngất và bất tỉnh. Say nắng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được thực hiện sơ cứu kịp thời.

Khi bị say nắng, nên đưa người say nắng vào chỗ mát nhanh chóng và tìm cách hạ thân nhiệt xuống lập tức bằng cách cởi bỏ bớt quần áo, lau người bằng khắn lạnh. Nếu bị nặng thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức.

Cách phòng tránh say nắng hiệu quả

Thời tiết mùa hè rất nắng nóng, để phòng ngừa say nắng chúng ta nên uống nhiều nước hàng ngày. Tốt nhất là nên uống nước ấm, không nên uống nước lạnh và nên uống từ từ. Hơn nữa bạn nên bố sung nhiều rau xanh và hoa quả như cà chua, bí đỏ, mướp đắng…Nên mặc áo chống nắng, kính râm, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường để giảm bớt tốc độ hút hơi nóng ở đỉnh đầu. Tốt nhất nên  thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.