Những bài thuốc dân gian từ rau dền đỏ

Rau dền là một loại rau mùa hè có công dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có khá là nhiều loại nhưng phổ biến nhất là rau dền cơm, sau đó tới các loại như rau dền đỏ, dền gai, dền trắng, …

Ngoài những công dụng trên, rau dền đỏ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

nhung bai thuoc dan gian tu rau den do 1

Tác dụng của rau dền đỏ:

Theo y học cổ truyền thì rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, có cồn dụng thanh nhiệt, làm mát máu, sát trùng, trị kiết lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt, lợi tiểu…

Về khía cạnh dinh dưỡng thì rau dền đỏ chứa nhiều glucid, protid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt có trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi.

Hạt rau dền đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, cao hơn cả lúa mì và những loại ngũ cốc khác. Đặc biệt trong hạt rau dền đỏ có một loại acid amin rất quan trọng mà cơ thể con người không thể tự tạo ra đước, với hàm lượng cao hơn trong ngô 3 – 3,5 lần và lúa mì 2 – 2,5 lần. Từ những hạt dền đỏ, người ta ép được một thứ dầu sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra các thuốc chống viêm.

Lá rau dền tía có chứa vitamin A, B2, C, P rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

xem thêm: cách dùng phèn chua trị hôi nách

nhung bai thuoc dan gian tu rau den do 2

Những bài thuốc từ rau dền đỏ

Nhuận tràng:

1 nắm rau dền đỏ luộc trong vòng 3 phút, trộn với dầu vừng hay bột vừng đen để ăn với cơm. Bạn cũng có thể nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm đối với các trường hợp bị táo bón.

Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá:

Dền đỏ 100g, rau dệu 50g, dền cơm 50g, rau đay 50g; nấu cùng với bột canh, bột tôm hoặc nước cua.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:

Rau dền đỏ 20g, lá dâu bánh tẻ 20g, lá mã đề non 20g. Tất cả mang rửa sạch, cho vào nồi để nấu canh, thêm chút gia vị cho vừa miệng và ăn hằng ngày. 10 ngày là 1 liệu trình.

Lở ngứa do huyết nhiệt:

Rau dền đỏ 20g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g, kim ngân hoa 12g. Tất cả đem rửa sạch cho vào ấm có 750ml nước, sắc tới khi còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. 10 ngày là một liệu trình.

Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông:

Dền đỏ 50g mang rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã chỉ lấy nước, thêm chút gạo nếp nấu thành cháo để ăn trong ngày, 5 ngày là một liệu trình.

Lưu ý: Rau dền đỏ có tính mát, không thích hợp dùng cho những người bị tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ mang thai hư hàn.