Nguyên nhân gây ra suy hô hấp của ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là một trong những tình trạng tương đối nặng và nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cao, chính vì thế các bậc cha mẹ nên tìm hiều về bệnh lý này.

Tìm hiểu về suy hô hấp cấp ở trẻ

Suy hô hấp cấp là do phổi không được đảm bảo với những chức năng hô hấp ở trẻ, suy hô hấp có thể xảy ra ở ngay sau khi sinh hoặc sau vài ngày, vài giờ, suy hô hấp sẽ làm thiếu đi oxy cho nhu cầu của những cơ quan đặc biệt là não, tim làm ứ đọng CO2 gây toan ra hô hấp.

nguyen-nhan-gay-ra-suy-ho-hap-cua-o-tre-so-sinh

Nguyên nhân của suy hô hấp cấp

Surfactant là một chất hoạt hóa về bề mặt phủ lên thành các phế nang để giảm sức căng bề mặt để các phế năng có thể không bị xẹp để những chức năng hô hấp có thể thực hiện. Nên thường suy hô hấp xảy ra khi những Surfactant, phổi càng non yếu thì những chất này sẽ nảy sinh càng ít  chính vì thế suy hô hấp cấp này sẽ xảy ra ở những trẻ sinh non. Xem thêm : mẹo trị hôi nách tại nhà

Triệu chứng của trẻ suy hô hấp cấp

Suy hô hấp cấp có thể xuất hiện sau khi sinh hoặc vài giờ, vài ngày sau khi sinh, trẻ sẽ thường tím tái môi hoặc đầu chi, có khi tím tái toàn thân, trẻ có thể rối loạn về nhịp thở và trẻ có thể khó thở dữ dội, đột ngột, sau đó có thể thở nhanh, kéo các cơ hô hấp, nếu không sẽ bị phát hiện và điều trị kịp thời trẻ có thể chậm dần đi với những cơn ngưng thở, trụy tim mạch và dẫn tới tử vong.

Xử trí trẻ bị suy hô hấp cấp

Những can thiệp khi trẻ suy hô hấp thường là theo chỉ định của những bác sỹ, làm cho bạn thông thoáng đường thở cho trẻ, cho trẻ ngửa đầu và nâng cằm rồi tiến hàng hút đờm dãi, hồi sức cho trẻ bằng những oxy thấp nhất để có thể duy trì nhịp tim và giảm được sự co thắt của những mạch máu não.

Bóp bóng, đặt nội khí quản khi có những chỉ định của bác sỹ, bạn có thể sử dụng máy SpO2 để theo dõi được trẻ, duy trì oxy cho trẻ và bồi phụ nước giải điện cho trẻ theo những đường truyền, hạ sốt nếu có.

Trẻ có thể được chỉ định ăn qua sonde nếu mà trẻ không bú được, cho trẻ ăn chậm với nhiều bữa nhỏ và theo dõi trẻ báo cáo với bác sỹ kịp thời.

image description

 

Phòng suy hô hấp cấp ở trẻ

suy hô hấp cấp sẽ thường xảy ra ở những trẻ sơ sinh non khi mà những mẹ mang bầu cần chú ý thăm khám định kỳ theo đúng lịch, duy trì ở những chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng, biết cách phòng ngừa sinh non và trẻ ngạt trong buồng tử cung của mẹ, nếu những bệnh lý mãn tính cũng nên sớm điều trị trước khi sinh, với những cơ sở y tế cần bạn phát hiện sớm tới những nguy cơ của trẻ để có thể can thiệp kịp thời.

Suy hô hấp là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể làm trẻ tử vong do thiếu oxy và suy hô hấp.

>>>> chữa bệnh hôi nách hiệu quả