Nguyên nhân gây ra bệnh nấc cụt là do đâu?

Nấc cụt là căn bệnh rất phổ biến, thường xảy ra một cách bất thường, đột ngột và gây rất nhiều phiền toái cho chúng ta. Nấc không chỉ gây ra những âm thanh khó chịu mà còn làm gián đoạn cuộc trò chuyện của chúng ta, làm mất tập trung và gây khó chịu cả cho người xung quanh nữa. Vậy nguyên nhân của nấc cụt là do đâu?

Nguyên nhân gây ra nấc cụt

Yếu tố tâm lý gây hiện tượng nấc cụt

Nguyên nhân của bệnh nấc phổ biến nhất, đó là do yếu tố tâm lý. Khi bạn gặp các kích thích về tinh thần, có thể là lo lắng, hay căng thẳng… thì đều có khả năng dẫn đến hiện tượng nấc cụt.

 

nguyen-nhan-gay-ra-benh-nac-cut-la-dau

Do rối loạn hệ thần kinh trung ương:

– Nếu mắc các bệnh lý làm tổn thương đến các mạch  máu hay các nguyên nhân nhiễm trùng như viêm não, viêm màng não hoặc các tổn thương cấu trúc nội soi và thân não sẽ dễ gây ra hiện tượng nấc cụt

Do các kích thích thần kinh phế vị và cơ hoành:

– Các nguyên nhân như viêm họng, viêm thanh quản hoặc các kích thích với dây thần kinh thanh quản

– Nguyên nhân do các bệnh như bướu cổ, bệnh lý vùng trung thất hay các bất thường ở cơ hoành gây kích ứng thần kinh

– Do rối loạn tiêu hóa: các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, dạ dày bị trướng, loét dạ dày tá tràng hay các bệnh như viêm gan, viêm thực quản cũng là nguyên nhân dẫn đến nấc cụt.

– Các bệnh lý ở vùng ngực như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn…

>>Đọc thêm: thuốc trị bệnh hôi nách

Một số cách trị nấc cụt hiệu quả

nguyen-nhan-gay-ra-benh-nac-cut-la-dau-2

– Uống nước: Uống từ từ một cốc nước và tập trung vào một vấn đề khác ngoài tiếng nấc, là cách chữa nấc cụt nhanh và rất hiệu quả.

– Nhịn thở: Bạn nín thở và tập trung nghĩ đến một điều gì đó, sau một thời gian thì bỏ tay ra và kiểm tra xem cơn nấc đã ngớt chưa.

– Ấn huyệt: bạn dùng 2 ngón tay trỏ rồi ấn chặt vào 2 lỗ tai khoảng 3-5phút, tiếp theo uống một ngụm nước, cơn  nấc sẽ khỏi nhanh chóng.

Bạn cũng nên tham khảo thêm cách đặc trị hôi nách  để có thêm những kiến thức về các bệnh thường gặp ở nước ta.