Mẹo chữa rối loạn tiêu hoá với thảo dược không thể bỏ qua

Mẹo chữa rối loạn tiêu hóa – Sau những kỳ nghỉ kéo dài, chúng ta thường hay gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, đầy bụng, đầy hơi. Trong những trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể dùng một số loại thảo dược như: hạt thì là, rễ gừng, vỏ cam… để làm thuốc chữa.

Những loại cây có vị hơi đắng hoặc thơm thường rất hữu ích trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa, giúp giảm khó chịu và cải thiện chức năng đường ruột tốt.

1. Chữa rối loạn tiêu hóa với gốc và lá cây bồ công anh

Gốc và lá bồ công anh là một bài thuốc truyền thống giúp chữa các bệnh rối loạn về gan và lá lách. Trong bồ công anh có chứa một thành phần đặc biệt, tên khoa học là sesquiterpene lactone. Thành phần này có tác dụng kích thích thèm ăn, cải thiện tiêu hóa. Nó hoạt động giống như chức năng của một loại thuốc nhuận tràng nhẹ.

Tìm hiểu: trị hôi nách bằng phèn chua

2. Chữa rối loạn tiêu hóa với rễ cây ngưu bàng

Ngưu bàng cũng là một loại thảo dược được sử dụng trong bài thuốc lợi tiểu và bài thuốc nhuận tràng. Từ xa xưa, người Châu Á đã biết sử dụng loại thực vật này để giải độc gan, thận và mật. Rễ cây ngưu bàng chứa axit phenolic, quercetin và luteolin, ngoài ra còn có các chất chống ôxy hóa mạnh.

cay-nguu-bang

3. Chữa rối loạn tiêu hóa với vỏ cam

Vỏ cam thường được dùng để chữa chứng ợ hơi, do có chứa một số loại dầu thơm. Ngoài ra trong thành phần vỏ cam còn có cả synephrine và N –methyltyramine, có tác dụng cải thiện khẩu vị và tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên.

>>>  trị hôi nách

4. Chữa rối loạn tiêu hóa với hạt cây thì là

Hạt thì là chứa một số thành phần dầu thơm quan trọng, vì vậy đây được coi là một phương pháp chữa các chứng khó tiêu, đau bụng và đầy hơi truyền thống của người dân châu Á. Loại thảo dược này có có hương thơm và mùi vị dễ chịu, có tác dụng giảm khí và giảm đau bụng.

cay-thi-la

5. Chữa rối loạn tiêu hóa với rễ cây long đởm

Từ xa xưa, Long đởm thảo đã là một thành phần khá phổ biến trong nhiều bài thuốc Đông y. Long đởm kích thích tiết dịch tiêu hóa, đồng thời tăng cường chức năng mật. Nguyên nhân là do trong loại cây này có chứa các thành phần gentiopicroside và amarogentin.

6. Chữa rối loạn tiêu hóa với củ gừng

Trong củ gừng có chứa nhiều thành phần có lợi như: gingerols, shaogals cùng một số loại dầu thiết yếu. Các loại chất này giúp tăng cường tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và say tàu xe.

Tham khảo thêm bài viết: mẹo nhỏ giúp chị em giảm mệt mỏi khi mang bầu