Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang mũi

Cỏ ngũ sắc hay còn gọi với cái tên thân mật là hoa cứt lợn. Tuy tên của nó có vẻ khó nghe và cũng không phải khó tìm nhưng đây lại là vị thuốc chữa viêm xoang.

Thảo dược này có công dụng chống phù nề, chống viêm, dị ứng trong mãn tính và đợt cấp.

hoa-ngu-sac-chua-viem-xoang-mui

Hiện nay ở Việt Nam, khoảng 20% người dân nơi đây bị viêm xoang. Bệnh khởi phát dưới sự ảnh hưởng của môi trường, khí hậu, điều kiện sống, độ ẩm, sự mẫn cảm của cơ địa, sinh hoạt…và bệnh viêm xoang rất hay tái phát. Việc điều trị thường kéo ra vào thời gian dài 3-6 tháng, thậm chí có người phải điều trị liên tục nhiều năm liền với những thuốc Tây y. Mỗi đợt thuốc là phải tốn rất nhiều tiền khiến nhiều bệnh nhân không theo được.

Sau đây là những chia sẻ của thạc sĩ Phạm Bích Đào sẽ giúp những người bệnh bị bệnh viêm xoang có thêm nhiều giải pháp từ cây hoa cứt lợn. Xem thêm : cách làm phèn chua trị hôi nách

Từ lâu nay, dân gian đã lưu truyền công dụng chữa viêm mũi xoang của cây hoa cứt lợn (hay gọi là hoa ngũ sắc, cây cỏ hôi,hoa ngũ vị và tên khoa học của nó là Ageratum conyzoides). Hoa cứt lợn là một trong những cây nhỏ, cao chừng 25-50 cm, thân nhiều lông mềm, mọc hoang ở khắp nơi và mọc nhiều nhất ở nông thôn. Hoa của nó nhỏ màu xanh,tím. Cây phát triển rất nhanh, dễ mọc ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

Những người sử dụng thường hái toàn cây,dùng tươi hoặc khô, cắt bỏ dễ. Cây cứt lợn có nhiều hàm lượng tinh dầu cao. Trên động vật được thí nghiệm cho thấy nó có nhiều công dụng chống dị ứng, chống viêm, chống phù nề cả mãn tính và đợt cấp.

Cách dùng của cây hoa cứt lợn chữa viêm xoang là : Bạn nên chọn cây tươi về ngâm sau đó đó rửa sạch để ráo, giã nát rồi vắt lấy nước tẩm vào bông gòn. Dùng bông này rồi nhét vào lỗ mũi bị đau khoảng 15-20 phút. Bạn rút bông ra rồi để dịch mủ từ trong xoang và mũi phóng ngay ra ngoài rồi xì nhẹ. Nên tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong những mũi xoang sẽ đi qua đường nối thông giữa tai và mũi (gọi la vòi nhĩ) gây lên bệnh viêm xoang giữa cấp.

Hiện nay đã  có nhiều một số thuốc chiết xuất từ cây hoa cứt lợn, bào chế dưới loại thuốc dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo những ý kiến của bác sĩ tai mũi họng để có chuẩn đoán chính xác nhất và được chỉ bảo tận tình những cách thức thực hiện khi tự dùng thuốc ở nhà.

Chú ý : hiện nay hoa ngũ sắc ó 2 loại, bạn nên chú ý để không bị nhầm lẫn với hoa ngũ sắc màu vàng-đỏ.

hoa-ngu-sac-chua-viem-xoang-mui-1

 

Xem thêm: