Chế độ ăn uống hợp lý không gây hại cho xương

Sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa quan trọng để bạn luôn luôn khỏe mạnh.

==> Xem thêm: làm thế nào để trị thâm nách   chữa bệnh ra mồ hôi nách

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm trong chế độ ăn uống gây tác động xấu đến xương.

Muối

che-do-an-uong-hop-ly-khong-gay-hai-cho-xuong

Thực phẩm có chứa nhiều muối có ảnh hương đến việc làm mất canxi qua nước tiểu để có thể giải phóng lượng muối dư thừa. Do một phận lượng canxi mất đi bắt nguồn từ xương, lâu dần có thể làm xương bị yếu hay còn gọi là loãng xương. Việc giảm hấp thu lượng muối hàng ngày xuống sẽ có tác động tích cực lên xương giúp tăng cường lượng hấp thu canxi trong ngày.

Nước ngọt có ga

Sử dụng nhiều nước ngọt có ga khi xương đang trong giai đoạn phát triển trước khi thành niên có thể gây tổn hại xấu tới xương. Trong nước ngọt có ga chứa nhiều phốt-pho làm hạn chế việc sử dụng can-xi, hơn nữa việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có gas làm giảm đi thành phần magie gây bất lợi cho việc phát triển xương.

Cà phê

Sử dụng quá nhiều cà phê trong ngày cũng là một điều không tốt. Bạn nên giảm lượng uống của mình xuống và tăng cường hấp thu canxi lên. Do cà phê làm giảm đi khả năng hấp hu canxi và làm xương không có được lượng can-xi cần thiết. Sử dụng trà thay cho cà phê là một lựa chọn không tồi. Uống trà giúp làm giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi.

Sô cô la

Trong sô cô là có chứa nhiều những dưỡng chất có thể giúp tăng mật độ xương nhưng lại làm giảm khả năng hấp thu canxi và đường, có liên quan tới việc bài tiết canxi dẫn tới yếu xương. Sử dụng sô cô là vừa phải tốt nhất là một phần ăn một ngày là tốt nhất.

Rượu

che-do-an-uong-hop-ly-khong-gay-hai-cho-xuong

Uống nhiều rượu dẫn tới yếu xương, ngã nhiều hơn và gãy xương nhiều hơn so với những ai không sử dụng rượu.  Hơn nữa sử dụng quá nhiều rượu làm khả năng hấp thu canxi giảm, rượu cũng có tác động xấu đến gan,giảm tác dụng của vitamin D nên gây yếu xương.

Chế độ ăn nhiều đường, thịt

Hạn chế sử dụng đường, chất béo, thịt đỏ. Tăng cường thức ăn giàu protein. Sử dụng nhiều thức phẩm như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh.