Cách nhận biết sớm trẻ bị tật tim bẩm sinh

Những trẻ có tật tim bẩm sinh thường hay có triệu chứng ho, vã mồ hôi cũng như nhanh bị mệt, lồng ngực đôi khi bị rút lõm khi hít vào. ở một số em sức đề kháng quá yếu da xanh xao, tím và thâm môi và đầu ngón tay, ngón chân tím ngắt

Những em mắc tật tim bẩm sinh thường bú hoặc ăn rất kém so với các trẻ bình thường khác, khi bú dễ bị mệt, có khi phải ngưng lại liên tục để thở rồi mới bú tiếp. Do đó, trẻ chậm phát triển rõ rệt, thậm chí sụt cân, chậm mọc răng, và các hoạt động như bò, lẫy đi đứng so với trẻ bình thường. Trong một số trường hợp đặc biệt trẻ mang tật tim bẩm sinh lại không có biểu hiện gì, chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe. Hội chứng Down, tật đầu to đầu nhỏ, thiếu hay thừa ngón, sứt môi – chẻ vòm cũng thường đi kèm với tật tim bẩm sinh.

Tìm hiểu: nách bị hôi

nhan-biet-tre-bi-benh-tat-tim-bam-sịn

Dị tật tim bẩm sinh là hiện tượng có thắt bất thường trong cấu trúc của buồng tim cũng như các vách ngăn tim, van tim, những mạch máu lớn xuất phát từ tim. Bệnh có thể do rất nhiều nguyên nhân trong đó có các nguyên nhân cơ bản sau:

– Do đột biến bất thường của các nhiễm sắc thể: 13, 18, 21 ,số 22, hoặc cũng có thể là các nhiễm sắc thể giới tính như tuy không gây chết nhưng lại gây những biến đổi nghiêm trọng trong cấu trúc cơ thể.

– Do di truyền trong gia đình , đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ không cao tuy nhiên bệnh tim bẩm sinh có thể di truyền qua rất nhiều thế hệ khác nhau trong gia tộc.

Xem thêm: làm sao hết mồ hôi nách

tat-tim-bam-sinh

– Do môi trường sống thiếu lành mạnh tác động lên cơ thể của bà mẹ trong thai kì như nhiễm tia phóng xạ, tia X, hóa chất, rượu, thuốc, chất kích thích, hoặc các bệnh lây truyền, tiểu đường, herpec, luput ban đỏ,…

Làm thế nào để phòng tránh cho trẻ khỏi bị tật tim bẩm sinh

Trước khi dự định mang thai, các bà mẹ nên đi khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng ngừa một số bệnh như sởi, quai bị, viêm gan, đồng thời trong quá trình mang thai bà mẹ thường xuyên đi khám sức khỏe định kì tại các cơ sở y tế. tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, các đồ uống có cồn, các môi trường độc hại, nhiễm xạ, ô nhiễm nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của trẻ trong bụng mẹ.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân hội chứng thiếu máu