Các quý ông bị nhiễm trùng, hoại tử da vì giác hơi

Khi giác hơi sai cách có thể dẫn đến bỏng da hay hoại tử da, thậm chí là có thể nhiễm trùng huyết gây nguy cơ tử vong.

Ông Lin Li, 63 tuổi sống tại Thành Đô, Trung Quốc sau khi giác hơi đã phải nhập viện khẩn cấp là do phần da sau lưng bị nhiễm trùng, bị hoại tử nghiêm trọng.

cac quy ong bi nhiem trung hoai tu da vi giac hoi

Được biết rằng ông Lin đã liên tục đi điều trị chứng tê cứng vai gáy bằng giải pháp giác hơi trong khoảng 1 tháng, ông làm bắt đầu từ ngày 22/5 tại một trung tâm massage và tẩm quất nhỏ trước khi mà tình trạng da hoại tử, bị nhiễm trùng xảy ra.

Ông Lin đã cho hay: Các nhân viên ở đây khuyên tôi nên thử chữa bệnh bằng giác hơi với liệu trình là 1 tháng để chữa dứt được chứng tê cứng vai gáy. Tuy nhiên, vào khoảng 10 ngày cuối cùng của đợt điều trị này, trên lưng của ông bắt đầu xuất hiện những mụn nước, da cũng trở nên bỏng rát mỗi lần giác hơi. Và thay vì yêu cầu ngưng điều trị, ông lại nhờ vợ ông bôi dầu trước khi điều trị.

Cho đến ngày 20/6, khi giác hơi xong và đi bộ trở về nhà, ông Lin đã bắt đầu cảm thấy khó chịu và bị sốt cao. Sau đó, gia đình ông vội vàng đưa ông đến bệnh viện. Sau những phép kiểm tra cơ bản, ông Lin đã được chuyển đến phòng cấp cứu khẩn cấp ở trong tình trạng sốt 37,7 độ, ở phần lưng bị sưng vù. Các bác sĩ đã chẩn đoán ông bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ngoài ra, các bác sĩ cho rằng may là ông Lin đã kịp đến bệnh viện sớm, trước khi mà tình trạng trở nên xấu đi sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, có thể nó đe dọa đến tính mạng.

Các nhân viên y tế đã khuyến cáo, với liệu pháp giác hơi thì không nên lặp đi lặp lại ở cùng một ví trí như vậy, bởi nó có thể gây bỏng da và gây ra nhiễm trùng như trường hợp của ông Lin.

xem thêm: tri benh hoi nach tai nha

Những điểm lưu ý để giác hơi an toàn

Để phương pháp giác hơi phát huy hết tác dụng và giúp tránh những nguy cơ gây bỏng, bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Chỉ nên tiến hành ở những vùng cơ thể có cơ bắp cũng như da thịt đầy đặn.

– Tuyệt đối không nên thực hiện ở những vùng da mỏng, hay là những vùng da mới bị tổn thương và những vùng nhạy cảm như mắt, môi, nhũ hoa.

Lưu ý, đặc biệt là không giác hơi ở vùng có mạch máu nông và dễ vỡ.

– Không được giác hơi ở những nơi phong phanh gió hay là ở phòng lạnh có điều hòa.

– Cần phải chọn tư thế an toàn cho người bệnh, và tuyệt đối không để người bệnh nằm ở ghế bập bênh, sẽ gây nguy hiểm, dễ té ngã.

– Trong khi tiến hành liệu pháp giác hơi thì cả người bệnh và nhân viên y tế phải thực hiện cần theo dõi thường xuyên. Nếu như thấy các biến chứng như nóng, căng da tại những điểm sung huyết hoặc chóng mặt, đau đầu thì bạn nên dừng lại gấp.