Bệnh trĩ và các bài thuốc dân gian

Ngày nay, nhịp sống hiện đại cùng những căng thẳng, áp lực trong công việc nên tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây thì các bài thuốc dân gian vẫn giữ được vai trò quan trọng của nó.

Việc ngồi quá lâu, đứng quá lâu, ăn các đồ ăn nhanh mà không chịu vận động là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ. Đây là căn bệnh nhạy cảm nên rất ít người chịu đi khám, đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm bởi nếu để lâu bệnh trĩ rất nhanh phát triển và ảnh hưởng không nhỏ đến hậu môn, đường ruột, hệ tiêu hoá.
Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hay kết hợp ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lí thì các bạn có thể tham khảo các bài thuốc dân gian dưới đây:

1. Cây diếp cá

diep-ca-chua-benh-tri

Bạn chỉ cần ăn sống cây diếp cá hàng ngày, đồng thời giã nát cây diếp cá rồi đắp vào chỗ bị trĩ sẽ thấy bệnh tình đỡ hơn.
Hoặc bạn có thể dùng cả hoa và hạt cây mào gà phơi khô khoảng 8-15gr. Nấu với nước uống, có thể phơi khô, tán nhỏ làm thành dạng viên cho tiện.
Không chỉ có vậy, bạn có thể đun sôi cây diếp cá, đổ vào chậu và xông vào chỗ bị thương, sau đó ngâm và rửa hậu môn.

2. Cây rau sam

rau-sam-chua-benh-tri

Đối với những người mới bị bệnh trĩ thì có thể dùng rau sam là phương thuốc điều trị. Ta chỉ cần luộc rau sam rồi ăn hết còn phần nước dùng để rửa hậu môn.

3. Cây rau đắng

Ta lấy cây rau đắng sắc với nước hoặc giã nát lấy nước cốt để uống. Bệnh trĩ của bạn sẽ thuyên giảm, không còn thấy đau.

4. Cây mào gà

Ngoài phương thuốc như đã nói ở trên ta có thể lấy cả hoa và hạt mào gà đỏ ( kê đầu) sắc với nước để uống. Mỗi ngày uống từ 8-15gr. Có thể phơi khô, tán nhỏ chế thành dạng viên uống nhiều lần trong ngày.

5. Cây thiên lí hay còn được gọi là dạ lai hương

cay-thien-ly-chua-benh-tri

Ta lấy 100gr lá thiên lý rồi giã nhuyễn với một ít muối thêm 1 chút nước lọc rồi lọc qua vải thưa. Dùng bông gòn tẩm nước này đắp lên phần bị trĩ sau khi đã vệ sinh sạch sẽ. Có thể băng bông này lại tại chỗ bị thương mỗi ngày 2-3 lần.

Xem thêm: cách trị đổ mồ hôi nách

cách trị nách thâm đen